Trẻ nhỏ có thể phát triển và xây dựng khả năng toán học từ sớm. Việc giúp trẻ phát triển khả năng tư duy và suy luận logic có thể nâng cao năng lực của não bộ. GS. Jan G. từng chia sẻ: Mọi đứa trẻ đều có thể phát triển khả năng toán học, nếu trẻ được phát triển đúng.”

4 Hoạt động giúp phát triển các vùng chức năng trong toán học ở trẻ nhỏ

 1. Vùng nhận thức thông qua suy luận logic
  Điều này sẽ thích hợp khi cho trẻ tham gia các hoạt động liên quan đến các khối hình. Ví dụ, khi hoạt động với hình tam giác, hình vuông và hình tròn, trẻ sẽ nhận ra các góc khác nhau của hình theo thứ tự 3 góc, 4 góc hoặc không có góc nào.
  Độ tuổi phát triển tốt: Từ 4-6 tuổi, có thể sớm từ 3 tuổi.
  2. Vùng tư duy thông qua suy luận liên kết
  Suy luận liên kết có thể thực hành thông qua hoạt động số nào trước số nào sau, nó rèn luyện khả năng phát hiện thứ tự và có sự xuất hiện hay không xuất hiện của con số.
   
  Độ tuổi phát triển tốt: Từ 4-6 tuổi, tùy vào khả năng học đếm của bé mà bạn linh động dãy đếm phù hợp.
   
  3. Vùng nhận thức-tư duy thông qua những câu chuyện toán học bất ngờ
  Trẻ cần được phát triển nhận thức trong những tình huống thử thách (nghĩa là không chuẩn bị). Điều này bạn có thể thực hiện được bằng cách lồng toán học như 1 phần trong đời sống giao tiếp hằng ngày với trẻ. Khi trò chuyện hoặc khi chơi với trẻ, bạn có thể đặt những câu hỏi để trẻ phát huy khả năng nhận thức và tư duy trong bài toán của bạn. Hãy cho phép trẻ dùng tay hoặc que để đếm và khuyến khích trả lời, cũng đừng đặt nặng đúng sai ở tình huống này. Một số hoạt động gợi ý như:
   
  Khi đọc truyện cho bé nghe, bạn có thể hỏi: Con có 2 mắt, còn chú gấu con có mấy mắt nhỉ. Nào chúng ta đếm thử nhé!
   
  Khi ăn, bạn có thể tăng sự tư duy trong câu chuyện bằng cách: Mẹ nhiều bánh quy hơn con, con có ít bánh quy hơn mẹ, mẹ đang cầm 3 cái, con có 2 cái đúng không nào, vậy bây giờ mẹ ăn 1 cái, vậy chúng ta sẽ…bằng nhau đúng không nè!
   
  Khi nói chuyện với trẻ, bạn có thể gợi nhắc về tư duy toán học bằng cách: Tom ơi, mẹ nghe con gọi mama (mẹ) lần thứ 3 rồi! Vậy bây giờ con gọi liên tục 3 lần MẸ …Mẹ…mẹ (với âm nhỏ dần được không con?)
   
  Độ tuổi phát triển tốt là từ 1 tuổi, bạn cần có những câu chuyện kiểu như vậy để toán học trở thành 1 phần trong nhận thức của trẻ.
   
  4. Vùng tư duy thông qua đo lường
  Hoạt động đo lường cũng cần dạy trẻ trong phát triển khả năng toán học từ nhỏ. Đo lường gồm ngắn-dài, to-nhỏ, ít -nhiều-trống không.
   
  Các hoạt động vui chơi có sự đo lường như đổ nước vào ly to, ly nhỏ…
   
  Độ tuổi phát triển tốt: Từ 1.5 tuổi

Sách bài tập toán mà bạn và bé học cùng với nhau:

Cuốn số 1: fun-math-for-young-learners_2

Cuốn số 2: 0Kinder M Worksheet